10 WordPress Plugin cơ bản nên sử dụng cho website của bạn

Như bạn đã biết thì có hàng chục ngàn plugins miễn phí tại thư viện plugin của WordPress. Tuy nhiên nếu bạn là người mới, bài viết này sẽ giới thiệu sơ qua các plugin cơ bản nhất mà bạn NÊN sử dụng cho trang WordPress của bạn, nhưng hãy đảm bảo hiểu sơ qua về WordPress plugin và các nhóm plugin cơ bản trước khi đọc bài viết này.

cai-dat-plugin

A. Hướng dẫn cài đặt WordPress Plugin

Cũng giống như cài đặt theme, thì bạn có thể cài đặt WordPress plugin rất đơn giản như sau :

1. Cài đặt Plugin trên thư viện WordPress Plugin

Với những plugin có sẵn trên thư viện WordPress, bạn chỉ cần vào plugins => add new

them-plugin-moi

Điền tên plugin muốn cài vào mục tìm kiếm rồi enter, sau đó nhấn Install Now để bắt đầu cài đặt plugin đó, ví dụ mình tìm plugin có tên Contact Form 7 và tiến hành cài đặt như hình sau :

CHỜ LÁT !!!

Bạn có muốn tham gia 1 cộng đồng : Nơi mà bạn được cung cấp các tài liệu hướng dẫn kiếm tiền online đầy đủ A-Z, có đội ngũ hỗ trợ bạn mỗi khi gặp khó khăn, có đầy đủ công cụ thực hành, và có 1 cộng đồng với hàng ngàn người làm MMO cùng thảo luận ?

Có, mình muốn !

them-plugin-moi-cho-website

Bạn chờ 1 vài giây nó sẽ tự động tiến hành cài đặt, sau khi cài đặt xong nó sẽ báo thành công tương tự như hình dưới đây, bạn nhấn vào Activate Plugin để kích hoạt plugin vừa cài xong.

active-plugin

Như vậy là xong, bạn đã cài đặt xong plugin miễn phí trên thư viện plugin của WordPress

2. Cài đặt Plugin dạng file .zip trên máy tính của bạn

Có nhiều plugin rất xịn và tính phí, hoặc ai đó tặng cho bạn, thì bạn sẽ download về máy ở dạng file .zip. Với những plugin dạng này, bạn sẽ cài đặt nó như sau :

Bạn vẫn vào Plugins => Add New nhưng bây giờ bạn nhấn vào Upload Plugin để tiến hành tải plugin trên máy tính bạn lên.

upload-plugin-moi

Sau đó chọn tệp file dạng .zip ở máy tính của bạn, ví dụ trong hình dưới đây mình đang cài đặt plugin Akismet, sau đó nhấn Install Now :

chon-tep-upload-plugin

Tương tự, nhấn activate plugin để kích hoạt plugin đó, như vậy là bạn đã hoàn thành :

Bạn có thể thấy việc cài plugin rất đơn giản, ai cũng có thể làm được. Nếu bạn đã hiểu rõ cách cài đặt thì hãy bắt tay vào thực hành ngay. Dưới đây mình sẽ giới thiệu qua 1 số plugin cơ bản mà bạn cần phải sử dụng cho trang wordpress của bạn :

active-plugin

B. Các WordPress cơ bản miễn phí cho trang web mới

1. Akismet

Khi làm website thì bạn phải đối mặt với nạn spam, rất nhiều người dùng các công cụ tự động để spam bình luận, đăng ký vào trang web của bạn. Và Akismet là plugin miễn phí chống spam rất phổ biến hiện nay.

akismet-plugin

Khi cài plugin Akismet này, nó sẽ yêu bạn đăng ký 1 KEY để kích hoạt, công việc này khá đơn giản, nhưng lưu ý lúc đăng ký hãy kéo giá về $0 để có thể sử dụng plugin này miễn phí.

2. Advanced TinyMCE

Đây là plugin hỗ trợ những chức năng bị ẩn đi trong khung soạn thảo WordPress mà bắt buộc bạn phải sử dụng. Bạn có thể kiểm tra khi soạn bài viết đầu tiên, nếu chưa cài Plugin này, bạn sẽ thấy có gì đó thiếu thiếu, ví dụ không có chỗ chọn kích thước chữ, không có nút gạch chân,…

advanced-tinymce-plugin

Advanced TinyMCE sẽ giải quyết vấn đề này của bạn, thậm chí nó còn hỗ trợ bạn 1 số chức năng nâng cao như tạo bảng, thêm 1 số lựa chọn khi tạo list, thêm tùy chọn kiểu chữ, cỡ chữ,…

3. Jetpack

Đây là 1 plugin được phát triển bởi chính WordPress và rất đa dạng tính năng, và tính năng mình sử dụng thường xuyên nhất là xem thống kê truy cập, pageview, nguồn traffic đến từ đâu.

jetpack-plugin

Jetpack là một plugin đa tính năng nên bạn thích tính năng nào thì sử dụng, không thì tắt nó đi. Bạn có thể xem danh sách các tính năng của Jetpack tại : http://jetpack.me/features/

Khi cài đặt Jetpack xong, plugin này cần liên kết với tài khoản WordPress.com mới có thể kích hoạt, nếu bạn chưa có tài khoản có thể vào để đăng ký, rất đơn giản.

4. Yoast SEO

Đây là 1 plugin hỗ trợ SEO mạnh mẽ và hoàn toàn miễn phí được phát triển bới Yoast, hiện đã có hơn 1 triệu lượt cài đặt. Chức năng chính là giúp bạn tối ưu được các thẻ tiêu đề, mô tả,  tạo XML sitemap, hỗ trợ Social Media,…tuy nhiên có rất nhiều các chức năng khác mà mình sẽ nói chi tiết ở 1 bài viết khác.

yoast-seo-plugin

5. Use Google Libraries

Đây là một plugin có thể giúp bạn giảm băng thông, tối ưu tốc độ cho trang WordPress, và đôi khi bạn gặp lỗi trong lúc soạn thảo văn bản thì cứ cài plugin này vào, có thể nó sẽ khắc phục cho bạn ngay lập tức

6. Google XML Sitemaps

Đây là 1 plugin hỗ trợ tạo ra sơ đồ trang web, hay còn gọi là sitemap, sau đó bạn add sitemap của bạn lên Google Webmaster Tools. Điều này sẽ giúp google hiểu hơn về website bạn, giúp cho việc index trang web của bạn được rút ngắn.

Google-XML-sitemaps

Nếu bạn đã sử dụng Yoast SEO thì không cần phải cài thêm plugin này, vì Yoast SEO cũng có chức năng tạo site-map tương tự

7. Contact Form 7

Trang web của bạn không thể thiếu mục contact. Contact Form 7 là plugin hỗ trợ tạo form liên lạc từ đơn giản đến chuyên nghiệp. Ưu điểm của plugin liên hệ này là có tính tùy biến vượt trội.

contact-form-7-plugin

Bạn có thể nhanh chóng tạo 1 form liên hệ, sau đó plugin sẽ cung cấp cho bạn 1 shortcode, bạn có thể dùng shortcode này chèn vào bất cứ chỗ nào trên website bạn muốn. Thường là bạn nên tạo 1 page contact riêng và cho lên menu của trang web.

8. Ithemes Security

Một trang web không thể thiếu chức năng bảo mật. Ithemes Security là một plugin có rất nhiều chức năng bảo mật từ cơ bản đến nâng cao giúp cho website bạn an toàn, và bạn cũng sẽ cảm thấy an tâm hơn.

i-themes-security

9. Các plugin hỗ trợ like, share Social

Plugin dạng này miễn phí có rất nhiều, tùy vào thẩm mỹ, bạn sẽ tự chọn 1 plugin cho riêng mình, mình đưa ra một số plugin như :

  • Simple Share Buttons Adder
  • Social Sharing, Smart Popup & Share Buttons by GetSocial.io
  • AddToAny Share Buttons
  • Monarch
  • Easy Social Share Buttons

social-plugin-like-share

10. Các plugin hỗ trợ Cloaker

Ví dụ Pretty Link, Gocode, Link Cloaker, các plugin này sẽ hỗ trợ rút gọn link, đặc biệt hữu dụng cho các bạn đang kiếm tiền online affiliate marketing

cloaker-plugin

Còn rất nhiều plugin hay khác, và đa số là trả phí, tuy nhiên với 10 plugins miễn phí mình nêu ra ở trên, bạn sẽ có 1 thời gian tìm hiểu và sử dụng plugin cho thành thạo trước khi sử dụng thêm các plugin nâng cao, trả phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *